9 สาขา เรียบจบแล้ว มีงานทำ

ฮาโลสวัสดีค่ะ วันนี้เราจะพาทุกคนไปดูเรื่องราวที่น่าสนใจประจำวันนี้กันนะคะ วันนี้เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเรื่องเรียนและการทำงานของทุกคนกันค่ะ ต้องเรียกได้ว่าเป็นเรื่องราวใกล้ตัของทุกคนมากๆเลยทีเดียวเชียวล่ะ

ตอนนี้เรียกได้ว่างานนั้นหาได้ยากมากๆเลยล่ะค่ะ ไหนจะเพราะพิษเศรษฐกิจ การเมือง สังคม เรื่องปัญหาต่างๆ ไหนจะเรื่องราวของไวรัสตัวร้ายอย่างโควิด-19 อีกที่ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ จนตอนนี้นั้นเรียกได้ว่าการจ้างงานนั้นน้อยมาก แต่ก็มีผลสำรวจว่า 9 สาขานี้ถ้าเรียนจบมา รับรองว่ามีงานทำแน่นอนค่ะ จะมีสาขาไหนกันบ้างนั้น ไปชมกันได้เลยค่ะ

1. วิศวกรรมซอฟท์แวร์

Advertisement

เหล่าชาววิศวกรรมซอฟท์แวร์ เตรียมเฮเลยล่ะค่ะ เพราะว่าต้องบอกว่าเป็นอาชีพที่มีรายได้สูง หลายบริษัทต้องการจ้างนักพัฒนาซอฟท์แวร์อย่างมาก โดยเฉพาะยุคนี้นั้นที่การทำงานส่วนใหญ่ขับเคลื่อนด้วยระบบเทคโนโลยี และตลาดไทีนั้นก็มีการแข่งขันกันที่สูงมาก

2. วิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์

Advertisement

ทำหน้าที่เกี่ยวกับการออกแบบ ควบคุม ทดสอบ เกี่ยวกับวงจรอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นระบบการผลิต ระบบซ่อม ที่สำคัญต้องมีทักษะการติดตั้งได้ด้วย วิศวกรอิเล็กทรอนิกส์จึงเป็นอาชีพที่สำคัญกับตลาดอุตสาหกรรม

3. วิศวกรรมเครื่องกล

ดูเหมือนว่าเหล่าวิศวะจะมาแรงมากๆเลยนะคะ วิศวกรรมเครื่องกลก็เช่นกัน เป็นวิศวกรที่ต้องมีความรู้เรื่องของการติดตั้งและระบบการทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ รวมถึงยังสามารถคิดค้นและประดิษฐ์ได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ด้านเทคนิคต่างๆ หุ่นยนต์ ยานพาหนะ เป็นต้น

4. พยาบาลศาสตร์

Advertisement

เป็นอีกหนึ่งสาขาเลยค่ะที่มีคนเรียนเยอะมากๆ สำหรับพยาบาลศาสจร์ เป็นเหนึ่งอาชีพที่มทีความมั่นคง จบมาแล้วสามารถเลือกทำงานเป็นพยาบาลเฉพาะทางได้ต่อ จะทำงานในโรงพยาบาลรัฐหรือเอกชนก็สามารถเลือกได้ตามใจต้องการเลยล่ะค่ะ

5. แพทยศาสตร์

เป็นอีกคณะเลยล่ะค่ะที่เป็นความฝันของหลายๆคนอย่างคณะแพทยศาสตร์ ที่ต้องบอกว่าเป็นหนึ่งคณะเลยที่ติดท็อปคะแนนสูงเป็นอันดับต้นๆของประเทศในทุกปีของการสอบเข้า แถมเป็นอาชีพที่มีความสำคัญอย่างมากกับชีวิตความเป็นอยู่ของคน ชีวิตคนนั้นเชื่อโยงกับอาชีพหมอตั้งแต่เกิด เจ็บจนถึงเสียชีวิตเลย ทุกอย่างอยู่ในวงจรการทำงานของหมอทั้งหมด

Advertisement

6. วิศวกรรมโยธา

อาชีพวิศวกรรมโยธา ยังไงก็สำคัญกับการใช้ชีวิตแน่นอน ถ้าเราทุกคนยังต้องเกี่่ยวข้องกับระบบสาธารณูปโภค ยังต้องอาศัยและใช้ชีวิตภายในสิ่งปลูกสร้างต่างๆ สิ่งนี้คือความจำเป็นที่ต้องมีวิศวกรโยธาเข้ามาวางแผนดูแล ไม่ว่าจะเป็นการคิดค้นหรือการผลิตต่างๆ

มาแรงอีกแล้วค่ะสำหรับสาขาวิศวกรรมต่างๆ ที่นี่ก็เป็นอีกหนึ่งสาขานะคะที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากอย่างวิศวกรรมไฟฟ้า ซึ่งอาชีพนี้นั้นมีความสำคัญของมนุษย์อย่างเราๆมากเลยล่ะค่ะ เพราะว่าต้องดูแลระบบไฟฟ้าเพื่อใช้ในความเป็นอยู่ของมนุษย์นั่นเอง

Advertisement

8. เทคโนโลยีสารสนเทศ

อีกหนึ่งสายอาชีพที่สำคัญและเชื่อมโยงกันคือ นักเทคโนโลยีสารสนเทศ ในประเภทต่างๆเช่น โปรแกรมเมอร์ นักวิเคราะห์ระบบคอมพิวเตอร์ นักพัฒนาเว็บไซต์ รวมทั้งอาชีพที่เกี่ยวข้องกับสาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศต่างๆ สำคัฐกับธุรกิจเทคโนโลยี ซึ่งเป็นชีวิตปัจจุบันที่เรานั้นเจออยู่

9. บัญชี

เป็นอาชีพที่เกี่ยวข้องกับเงินๆทองๆและตัวเลขโดยตรง อาชีพนี้อาจไม่ถึงขั้นที่ต้องจับเงินตลอดเวลา แต่ต้องเกี่ยวข้องกับตัวเลขในยอดเงินต่างๆ ตลาดธุรกิจจึงต้องการจ้างนักบัญชีที่มีความสามารถ ทั้งการดูแลเงินและการตรวจสอบ ฉะนั้นแล้วอาชีพนี้จึงเป็นอาชีพที่หลายบริษัทนั้นต้องการเข้ามาดูแลความเรียบร้อยอยู่

Advertisement

เป็นอย่างไรกันบ้างล่ะคะ สำหรับเรื่องราวที่เรานำมาให้ทุกท่านได้ชมกันในวันนี้ ช่วยให้น้องๆหรือผู้ปกครองไปแนะนำเรื่องเรียนต่อได้เลย ส่วนใครที่ไม่ได้จบหรือไม่ได้เรียนในสาขาเหล่านี้ก็อย่าเพิ่งตกใจไปนะคะ ถ้าเรามีความสามารถที่เก่งซะอย่าง ใครๆก็อยากจะจ้างงานเราทั้งนั้นแหละค่ะ

ขอขอบคุณ : Gang.study